Con được sinh ra sau khi cha mẹ ly hôn thì có phải là con chung không?

Thứ tư - 10/01/2024 04:49
Con được sinh ra sau khi cha mẹ ly hôn thì có phải là con chung không? Sau khi ly hôn người phụ nữ kết hôn với người khác thì con được sinh ra trong thời gian 300 ngày kể từ ngày ly hôn thì ai được xác định là cha của cháu bé ?
Kính chào đọc giả đang theo dõi NewKey. NewKey rất vinh dự được Quý đọc giả lựa chọn để tìm hiểu các vấn đề pháp lý được đặt ra trong đời sống xã hội. Hôm nay NewKey xin chia sẽ trường hợp đến từ khách hàng của NewKey như sau:
Anh Võ Văn L và chị Nguyễn Thị Y là vợ chồng có đăng ký kết hôn với nhau vào năm 2019. Đến tháng 06/2022, anh L và Chị Y, do mâu thuẩn vợ chồng mà quyết định ly hôn. Sau đó chị Y đăng ký kết hôn với anh Nguyễn Văn Q vào tháng 09/2022. Đến ngày 01/02/2023 chị Y sinh con và đặt tên là Nguyễn văn G. Sau khi cháu G sinh ra, anh L và chị Y có đến địa phương nơi thường trú để đăng ký khai sinh cho con. Tuy nhiên, cháu G được bộ phận tư pháp của địa phương, xác định là con của anh Võ Văn L (người chồng trước của chị Y) và từ chối đăng ký khai sinh cho cháu G có cha là anh Q. Chị Y muốn hỏi tài sao cháu G là được xác định là con của anh L và làm thế nào để xác định anh Q là cha của cháu G?
Luật sư trả lời như sau:
Để xác định được ai là cha của cháu G, chúng ta cần nắm được thời điểm ly hôn và quy định của pháp luật hôn nhân gia đình về xác định cha đối con:
Căn cứ theo khoản 1, điều 88 Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014 quy định:“. Con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”. Theo điều 88 của Luật HN &GĐ 2014 ta thấy, mặc dù đã chấm dứt hôn nhân (ly hôn), tuy nhiên khi người con được hình thành trong thời gian 300 ngày thì được xác định là con chung, điều này xuất phát từ nguyên nhân chu kỳ sinh sản của người phụ nữ. Đa phần mọi người phụ nữ kể từ khi hình thành bào thai đến sinh con, đều trải qua gia đoạn 9 tháng 10 ngày (sẽ có 1 số trường hợp dài hơn và ít hơn thời gian trên), mà điều luật quy định 300 ngày tức hơn 9 tháng. Điều đó được thể hiện và xác định là trong thời ky hôn nhân đã có con ngoài kế hoạch và khi ly hôn thì mới phát hiện ra. Sở dĩ, pháp luật quy định thời hạn 300 ngày để xác định cha – con là vì muốn bảo vệ cho người phụ nữ và người con vừa chào đời sẽ có cha và mẹ cũng như trường hợp người mẹ không có khả năng nuôi dưỡng thì sẽ con người cha hoặc thực hiện các nghĩa vụ trợ cấp cho con…vv
Quay lại trường hợp khách hàng trên: chị L và anh Y đã ly hôn vào tháng 06/2022, và kết hôn với Q vào tháng 09/2022 sau đó sinh cháu G vào ngày 01/02/2023. Đối với trường hợp này, cháu G được xác định là con của anh L nguyên nhân do cháu G được sinh ra trong thời hạn 300 ngày theo điều 88 Luật HN & GĐ 2014, đã giải thích trên.
Tuy nhiên, để xác định cháu G là con của anh Q, trước tiên cần thực hiện các công việc sau:
  1. Giám định ADN của Anh Q và cháu G. Để xác định mối quan hệ huyết thống.
  2. Sau đó chị Y hoặc người có quan hệ huyết thống với cháu G cần nộp đơn khởi kiện đến Tòa Án nơi đang cư trú. Trường hợp nếu người kết hôn trước là chồng cũ là người nước ngòai, phải nộp tại Tòa án cấp Tỉnh nơi cư trú, để đúng theo thẩm quyền giải quyết.
  3. Sau khi đã nộp hồ sơ khởi kiện, Tòa Án sẽ tiến hành thụ lý và xác định cha – con căn cứ theo hồ sơ và kết quả xét nghiệm AND đã qua giám định. Tòa Án sẽ tiến hành xét xử và xác định cha – con bằng bản án có hiệu lực pháp luật.
  4. Khi đã có bản án có hiệu lực pháp luật, thì người yêu cầu xác định cha con hoặc người mẹ có quyền đến địa phương nơi thường trú đê tiến hành đăng ký khai sinh và xác định cha – con căn cứ vào bản án có hiệu lực pháp luật.
Trên đây là hướng giải quyết cũng như câu trả lời về trường hợp đặt ra.
Cuối cùng NewKey rất vui nếu được là luật sự hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý đọc giả.
 

Tác giả: New Key NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây