Phải làm gì khi chồng không giao con theo quyết định của Tòa án?

Thứ sáu - 24/05/2024 23:13
Tôi và chồng đã có quyết định ly hôn của Tòa án vào ngày 03/12, Tòa cũng đã tuyên tôi là người trực tiếp nuôi bé Bi (3 tuổi). Vấn đề nằm đây chồng cũ của tôi đã không giao bé Bi cho tôi nuôi. Cho tôi hỏi với trường hợp này thì giải quyết như thế nào? Rất mong được Luật sư giải đáp, tôi cảm ơn.
Trả lời:
Điều 4 Luật Thi hành án dân sự quy định: Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án.

Tại Điều 120 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định như sau:

Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định
1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.
2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Như vậy, Tòa án quyết định bạn là người trực tiếp chăm sóc bé Bi (con chưa thành niên) sau khi ly hôn nhưng chồng cũ của bạn lại không giao bé Bi cho bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án (chấp hành viên) ra quyết định buộc giao bé Bi cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng theo như bản án, quyết định.

Trước khi cưỡng chế giao bé Bi cho bạn thì chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục sự tự nguyện thi hành án.

Tác giả: New Key NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây