CÓ VỢ RỒI GIỜ LẤY THÊM VỢ NỮA CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Thứ sáu - 03/05/2024 05:45
Chào Luật sư! Tôi đã có một vợ hai con, nhưng tôi đang yêu một cô gái cùng công ty và muốn cưới cô ấy. Vậy tôi lấy thêm vợ nữa được không?
Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, suy nghĩ tư duy của con người ngày càng hiện đại, có phần đi lệch với thuần phong mỹ tục trong hôn nhân. Trong nội dung bài viết này, NEW KEY sẽ đưa ra các quy định pháp luật hiện nay để giải đáp thắc mắc trên.
CÓ VỢ RỒI GIỜ LẤY THÊM VỢ NỮA CÓ ĐƯỢC KHÔNG?
  1. Quy định của pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ một chồng:
 Theo Điều 36 Hiến pháp 2013 quy định: “Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”. Nguyên tắc một vợ một chồng là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật hôn nhân và gia đình nhằm đảm bảo cho hạnh phúc của gia đình, sự bền vững của hôn nhân và phù hợp với sự tiến bộ của xã hội.
Nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng được cụ thể hóa trong quy định về các trường hợp cấm trong chế độ hôn nhân và gia đình.  Căn cứ theo điểm c, khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm hành vi sau đây:“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.
 
  1. Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử lý như thế nào?
Theo quy định pháp luật hiện hành, không cho phép việc “ngoại tình” hoặc cố tình lấy thêm vợ. Nếu bạn vẫn tiếp tục hành vi trên thì sẽ làm cho gia đình bạn bị ảnh hưởng xấu, đồng thời bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và nặng hơn bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 cụ thể:
  • Xử phạt hành chính:
Theo Chương IV Nghị định 82/2020/NĐ-CP:
Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.
  • Truy cứu trách nhiệm hình sự:
Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
 Như vậy có thể khẳng định rằng pháp luật hiện nay không cho phép lấy hai vợ. Việc lấy vợ thứ hai là vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng và vi phạm điều cấm của luật.
 

Tác giả: New Key NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây