Ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

Thứ năm - 04/04/2024 21:31
Chồng em nơi thường trú ở TP X. Ngày xưa đăng kí kết hôn tại UBND huyện Y, hiện cả 2 vợ chồng đang tạm trú tại TP Z, Vậy em muốn làm thủ tục ly hôn tại nơi tạm trú được không? Bài viết dưới đây NEW KEY sẽ trả lời câu hỏi của bạn:
Ly hôn ở nơi tạm trú có được không?
Theo quy định của pháp luật, Đối với ly hôn vợ chồng có thể chọn 2 hình thức:
  • Thuận tình ly hôn
  • Hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên (Ly hôn đơn phương).
Căn cứ theo điều 55, 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.
“Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”
“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
Ở đây, Bạn không nói rõ là muốn thuận tình ly hôn hay ly hôn đơn phương nên NEW KEY sẽ trả lời bạn như sau:
 Trường hợp 1: Hai vợ chồng thuận tình ly hôn
  • Theo điều 35, khoản 2, điểm h thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện:
"h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"
  • Theo điều 12, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 thì nơi cư trú của công dân được xác định là "chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú."
Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết.
Trường hợp 2: Hai vợ chồng đơn phương ly hôn
  • Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà:
"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;
c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".
Vậy nên, khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tạm trú của vợ/chồng. Khi ly hôn tại nơi tạm trú bạn chỉ cần có giấy tờ xác nhận về việc đang tạm trú hợp pháp (Giấy tạm trú, Sổ tạm trú) tại địa phương nào thì Tòa án nhân dân tại địa phương đó sẽ chấp thuận giải quyết.
(Hình ảnh minh họa)
Thủ tục ly hôn tại nơi tạm trú
     Về thủ tục ly hôn, bạn phải làm theo các bước sau :
  • Bước 1, Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang tạm trú và có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn. Trong đó hồ sơ bao gồm:
+   Đơn xin ly hôn.
+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu), Căn cước công dân; Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
     Tất cả những giấy tờ trên là những giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nhân thân và tài sản của bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.
  • Bước 2, Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án theo yêu cầu và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân. ( Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực hiện khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án thụ lý )
  • Bước 3, vì cả 2 vợ chồng đều đồng ý ly hôn do đó :
+   Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
+   Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề trên, để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Cam kết chất lượng dịch vụ:
Công ty Luật TNHH New Key hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:
- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư
- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.
- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.
Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.
Trân trọng!
 

Tác giả: New Key NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây