Biện pháp khẩn cấp tạm thời là gì? Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào?

Thứ hai - 08/01/2024 05:20
Trong quá trình giải quyết vụ án tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) có thể tạo ra "bước ngoặc ". Bước ngoặc đó là việc nhanh chóng giải quyết vụ án tranh chấp hoặc ngừng lại/kéo dài việc giải quyết. Newkey sẽ trình bày rõ hơn về bài viết dưới đây:
Biện pháp khẩn cấp tạm thời là gì? Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào?
 1. Biện pháp khẩn cấp tạm thời là gì?
BPKCTT là những biện pháp do Tòa án áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự nhằm tạm thời giải quyết yêu cầu khẩn cấp của đương sự. Những biện pháp này được áp dụng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, hoặc để thu thập, bảo vệ chứng cứ hoặc tài sản hay tình trạng hiện có của tài sản khỏi những thiệt hại khó khắc phục hoặc không thể khắc phục được.
 1. Có những loại biện pháp khẩn cấp tạm thời nào.
Theo Bộ Luật Tổ tụng dân sự 2015, có tất cả 16 loại BPKCTT được nêu tên. Ngoài ra còn có một số biện pháp khác quy định cụ thể trong từng trường hợp đặc biệt. Có thể kể đến là:
 • Giao người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục
 • Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡng
 • Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm
 • Buộc NSDLĐ tạm ứng tiền lương, tiền BHYT, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chi phí cứu chữa tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp cho NLĐ
 • Tạm đình chỉ thi hành quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định sa thải người lao động
 • Kê biên tài sản đang tranh chấp
 • Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp
 • Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp
 • Cho thu hoạch, cho bán hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hóa khác 
 • Phong tỏa tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước 
 • Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ
 • Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định.
 • Cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ
 • Cấm tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình
 • Tạm dừng việc đóng thầu và các hoạt động có liên quan đến việc đấu thầu
 • Bắt giữ tàu bay, tàu biển để bảo đảm giải quyết vụ án
 • Các biện pháp khẩn cấp tạm thời khác
 
 1. Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào?
Căn cứ quy định Điều 121 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp như sau:
Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp
Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp cho người khác.
Như vậy, việc chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp bị cấm trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp cho người khác trong quá trình giải quyết vụ án.

Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào? (Hình từ Internet)
 1. Cá nhân, tổ chức nào có thẩm quyền ra quyết định cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp?
Căn cứ quy định Điều 112 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau:
Thẩm quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời
1. Trước khi mở phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do một Thẩm phán xem xét, quyết định.
2. Tại phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.
Như vậy, Thẩm quyền ra quyết định cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp được quy định như sau:
- Trước khi mở phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp do một Thẩm phán xem xét, quyết định.
- Tại phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp do Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.
5. Ai có quyền yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp?
Căn cứ quy định Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau:
 Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.
2. Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó.
3. Tòa án chỉ tự mình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp quy định tại Điều 135 của Bộ luật này.
Như vậy, các cá nhân, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp:
- Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.
- Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp.
Mọi chi tiết xin gửi về email: newkeynt@gmail.com

Địa chỉ: 96 Nguyễn Trãi, Phước Tân, Nha Trang.

 

Tác giả: New Key NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây