Giải đáp thắc mắc về vấn đề thừa kế

Hỏi: Tôi là con ruột của mẹ tôi nhưng mẹ tôi đã qua đời. Nay bà ngoại tôi mất mà không để lại di chúc cho bất cứ người con nào trong gia đình. Vậy trong trường hợp đó thì tôi có được hưởng quyền thừa kế hay không? Nếu được thì như thế nào?

Trả lời:

Trong trường hợp, bà ngoại của bạn mất mà không để lại di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế được áp dụng theo quy định của Bộ Luật dân sự hiện hành. Theo đó, mẹ của bạn được thừa kế di sản nêu trên và thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật. Di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người con của bà ngoại bạn (Điều 676 Bộ Luật Dân sự năm 2005).

Điều 677, Bộ Luật Dân sự quy định: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng”.

Áp dụng quy định trên với trường hợp của bạn, nếu mẹ của bạn đã mất thì quyền thừa kế này sẽ thuộc về bạn.   Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com