Công nhận việc đăng ký kết hôn được tiến hành tại nước ngoài

Câu hỏi:

Tôi có một người con trai thứ 2 muốn đăng ký kết hôn với một cô gái người Pháp. Hiện con trai tôi đang ở Anh và muốn đăng ký kết hôn tại đó. Vậy cho tôi hỏi thủ tục đăng ký kết hôn của con trai tôi và con dâu tôi tại Anh như thế nào và đăng ký đó có giá trị pháp lý tại Việt Nam hay Pháp hay không? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:
Vể nguyên tắc thì việc đăng ký kết hôn giữa hai người nước ngoài không thường trú tại Anh sẽ phải tuân theo các quy định pháp luật về hộ tịch của Anh. Nếu pháp luật của Anh cho phép, con trai và con dâu chị có thể tiến hành đăng ký kết hôn tại Anh. Nếu pháp luật Anh không cho phép, thì con trai và con dâu chị có thể tiến hành thủ tục này tại nước nơi người chồng hoặc người vợ có đăng ký thường trú. Mỗi bên đều phải tuân thủ pháp luật của nước mà họ là công dân.
Về cơ bản thì khi tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Anh thì hai bên nam, nữ phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận độc thân, giấy tờ xác nhận việc cư trú tại Anh và một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Anh và pháp luật của mỗi người là công dân. Con trai hoặc con dâu chị có thể trực tiếp liên hệ với cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kết hôn của Anh để tìm hiều cụ thể về trình tự, thủ tục, điều kiện đăng ký kết hôn tại Anh.
Theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành  một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thì:

“1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.

2. Công nhận việc kết hôn quy định tại Khoản 1 Điều này được ghi vào Sổ đăng ký kết hôn theo thủ tục quy định tại Điều 17 của Nghị định này.”

Theo đó, Điều 55 và 57 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định việc công nhận kết hôn đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài phải được ghi chú vào Sổ hộ tịch tại Sở Tư pháp nơi đương sự cư trú. Sau khi thực hiện việc ghi chú, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận về việc đã ghi chú đó.
Như vậy, việc đăng ký kết hôn ở Anh chỉ có giá trị pháp lý tại Việt Nam nếu được Sở Tư pháp ghi chú vào Sổ hộ tịch. Về thủ tục, con trai chị phải xuất trình bản chính hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn (Giấy này phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt) tại Sở Tư pháp nơi có đăng ký thường trú hoặc tạm trú để được cấp Giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài.
Việc đăng ký kết hôn ở Anh có giá trị pháp lý tại Pháp hay không phụ thuộc vào các quy định pháp luật của Pháp.

Trân trọng.  Tìm kiếm
  VIdeo
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 058. 3511090  /  Fax: 058. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com