CON SINH RA Ở VIỆT NAM NHƯNG MANG HỘ CHIẾU NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi:

Tôi mang hộ chiếu Việt Nam, con tôi được sinh ra ở Việt Nam nhưng mang hộ chiếu nước ngoài (không có hộ chiếu Việt Nam). Tôi muốn hỏi khi mang cháu sang nước ngoài thì cần làm thủ tục gì? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn,

Theo câu hỏi của bạn, nếu khi đưa con bạn ra nước ngoài thì bạn và cháu phải có các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh như sau:

1. Đối với bạn:

Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/09/2007 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (sau đây gọi tắt là “Nghị định số 136”) quy định:

“Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực”

Theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định số 136, những loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh gồm: (1) Hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông); (2) Giấy tờ khác (Hộ chiếu thuyền viên, Giấy thông hành biên giới, Giấy thông hành nhập xuất cảnh, Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành).

Như vậy, trong trường hợp, bạn sinh sống ở Việt Nam và muốn xuất cảnh ra nước ngoài thì không cần thị thực vì bạn mang hộ chiếu Việt Nam.

Nếu muốn nhập cảnh ở nước ngoài, bạn phải thực hiện thủ tục xin thị thực nhập cảnh tại Đại sứ quán của nước ngoài tại Việt Nam.

2. Đối với con của bạn:

Khoản 1 Điều 4 Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định: “Người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu) và phải có thị thực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp được miễn thị thực”;

Theo quy định nêu trên, con bạn đã có hộ chiếu nước ngoài. Do đó, muốn xuất cảnh sang nước ngoài cháu bé phải được làm thủ tục xin cấp thị thực Việt Nam. Tuy nhiên, Điều 13, 14 Pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định: “Người nước ngoài thường trú được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp thẻ thường trú. Người mang Thẻ thường trú được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh”.

Như vậy, trong trường hợp con bạn mang Thẻ thường trú ở Việt Nam thì cháu sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh theo quy định.

   Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com