Thời hiệu khởi kiện các tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi:

Tôi là người lao động đang làm việc tại một doanh nghiệp. Cách đây 2 tháng, trong một lần cãi nhau với đồng nghiệp tại cơ quan, tôi đã không kiềm chế được nên dẫn tới xô xát. Đơn vị lấy lý do này đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, như vậy có đúng luật? Tôi có quyền khởi kiện quyết định này ra tòa không? Tôi băn khoăn không biết thời hiệu khởi kiện có còn phù hợp? 

Trả lời:

Tranh chấp lao động là tranh chấp phát sinh giữa người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ, hay giữa tập thể người LĐ với người sử dụng LĐ về quyền và lợi ích liên quan đến: việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện khác, về việc thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), thỏa ước LĐ tập thể và trong quá trình học nghề... Tranh chấp về đơn phương chấm dứt HĐLĐ, xảy ra ở các dạng sau: Người sử dụng LĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ với lý do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ dẫn đến dôi dư LĐ (theo điều 17 Bộ luật LĐ), từ đó người LĐ khởi kiện cho rằng quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng LĐ là trái pháp luật, yêu cầu phải nhận họ trở lại làm việc và bồi thường. Hoặc người LĐ đồng ý chấm dứt HĐLĐ nhưng yêu cầu phải giải quyết trợ cấp mất việc, chi phí đào tạo và các chế độ khác chưa được hưởng theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng LĐ chấm dứt HĐLĐ với lý do hết hạn hợp đồng, hay do hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ (điều 36 Bộ luật LĐ), nhưng người LĐ cho rằng lý do người sử dụng LĐ nêu ra là không đúng, nên khởi kiện. Ngoài ra người sử dụng LĐ cũng có thể chấm dứt HĐLĐ theo điều 38 Bộ luật LĐ, hay với lý do người LĐ vi phạm nội quy LĐ như uống rượu, hút thuốc, đánh nhau trong giờ làm việc...

Theo quy định, người nộp đơn khởi kiện phải là người LĐ đã đủ 15 tuổi trở lên, khi chưa đủ phải thông qua người đại diện hoặc người giám hộ của họ. Nếu người nộp đơn được người LĐ ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ và được chấp nhận. Thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp về đơn phương chấm dứt HĐLĐ là một năm kể từ ngày phát sinh tranh chấp, nhưng nếu sự việc đã qua hòa giải tại cơ sở thì thời hiệu chỉ là 6 tháng kể từ ngày hòa giải không thành. Cần lưu ý, nếu đã qua một năm kể từ ngày phát sinh tranh chấp, người bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ mới yêu cầu hòa giải viên LĐ hay Hội đồng hòa giải cơ sở hòa giải và việc hòa giải đó không thành, đương sự khởi kiện đến tòa án thì cũng bị coi là đã hết thời hiệu khởi kiện.

Như vậy ở trường hợp của bạn, vụ việc bạn bị cơ quan đơn phương chấm dứt HĐLĐ chỉ mới xảy ra cách đây 2 tháng nên nếu cho rằng bị oan ức, sau khi nhờ hòa giải không thành, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án mà không phải băn khoăn về thời hiệu khởi kiện.

Trân trọng.

   Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com