Nghĩa vụ thanh toán khoản vay trong trường hợp vay hộ?

Câu hỏi:

Hiện tại anh trai tôi muốn vay tín chấp lương thông qua HĐLĐ của em gái tôi. Nhờ luật sư  tư vấn giúp trong trường hợp này thì ai là người chịu trách nhiệm trả lãi và gốc của khoản vay? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Đối với hình thức vay tín chấp thì yêu cầu hợp đồng lao động, giấy xác nhận lương hay sao kê lương và bất kỳ các giấy tờ đều đứng tên người vay. Cho dù là vay cho bạn hay bạn vay cho người khác (vay hộ) thì người đứng tên các giấy tờ là người chịu trách nhiệm trực tiếp. 

Như vậy, hiện tại Em gái bạn đứng ra vay vốn cho Anh trai thì em gái bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với tổ chức cho vay. Nếu thực tế, em gái bạn đứng ra vay hộ Anh trai thì Anh trai bạn phải có trách nhiệm hàng tháng thanh toán đúng lãi và gốc cho em gái bạn. Vì khi vay vốn chỉ cần số hợp đồng cho vay và Anh trai bạn mang tiền ra Ngân hàng thanh toán cho bên vay là được. Như vậy, có nghĩa là khi thanh toán ai ra thanh toán cho số hợp đồng vay đều được. Vì bên tín dụng chỉ cần quan tâm trong tài khoản bạn đã thanh toán lãi + gốc cho số hợp đồng tín dụng đã vay hay chưa mà thôi.

Xin lưu ý với bạn rằng, khi Khách hàng vay vốn thì đều được quản lý trên “Hệ thống chấm điểm tín dụng” thông qua “Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng” gọi tắt là CIC (Credit Information Center), trực thuộc ngân hàng nhà nước. Vì các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân. Như vậy, em gái bạn đứng ra vay cho Anh trai thì Anh trai nên thanh toán gốc và lãi đúng hạn cho hợp đống tín dụng mà Em gái bạn đứng ra vay hộ. Vì nếu không thanh toán đúng hạn rất dễ rơi vào nợ xấu CIC làm ảnh hưởng lịch sử vay vốn của Em gái bạn sau này.

Trân trọng.  Tìm kiếm
  VIdeo
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 058. 3511090  /  Fax: 058. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com