Tin tức - sự kiên
CHỈ THỊ SÔ 16 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ "VỀ THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19"
Dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại

HỎA TỐC: HƯỚNG DẪN CHỈ THỊ 16/CT-TTG VỀ CÁCH LY TOÀN XÃ HỘI
Hôm nay (03/4/2020), Văn phòng Chính phủ đã ra Công văn hỏa tốc số 2601/VPCP-KGVX nhằm hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là nội dung về cách ly toàn xã hội.

LUẬT RIÊNG ÁT LUẬT CHUNG

(PLVN) - Giới quan sát nhận định rằng, thời dịch bệnh là thời luật quốc gia thắng thế gần như tuyệt đối, luật quốc gia thậm chí còn bất chấp hoặc vô hiệu hoá luật quốc tế, nếu không như vậy thì ít nhất cũng lấn át luật quốc tế. 


SỰ KHÁC BIỆT TRONG HỆ THỐNG ÁN LỆ VIỆT NAM - KỲ 4: VIỆC ÁP DỤNG ÁN LỆ HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO?
(PLVN) - Mặc dù đã có lịch sử cả ngàn năm trong hệ thống luật pháp trên thế giới, tuy nhiên, đối với Việt Nam án lệ vẫn là một lĩnh vực pháp luật khá mới mẻ. Việc hình thành và áp dụng án lệ tại Việt Nam vào thực tế xét xử cũng có sự khác biệt so với thế giới. Vậy thực tế việc áp dụng án lệ ở Việt Nam hiện nay như thế nào? 

TOÀN BỘ NGHỊ ĐỊNH CÓ HIỆU LỰC TỪ ĐẦU THÁNG 04/2020
Từ ngày 01 – 10/4/2020, 05 Nghị định của Chính phủ sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành, cụ thể như sau:

SỰ KHÁC BIỆT TRONG HỆ THỐNG ÁN LỆ VIỆT NAM (KỲ 3)
(PLVN) - Mặc dù đã có lịch sử cả ngàn năm trong hệ thống luật pháp trên thế giới, tuy nhiên, đối với Việt Nam án lệ vẫn là một lĩnh vực pháp luật khá mới mẻ. Việc hình thành và áp dụng án lệ tại Việt Nam vào thực tế xét xử cũng có sự khác biệt so với thế giới.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG HỆ THỐNG ÁN LỆ VIỆT NAM – KỲ 2: ÁN LỆ NƯỚC TA THỜI KỲ TRƯỚC NĂM 1975

(PLVN) - Giai đoạn trước năm 1975, xã hội Việt Nam chia thành hai miền với hai chế độ chính trị pháp lý khác nhau: miền Bắc đã được giải phóng và tiến lên chủ nghĩa xã hội; còn miền Nam dưới chế độ cộng hòa. Chế độ pháp lý hai miền áp dụng hoàn toàn khác nhau nên đương nhiên việc vận dụng án lệ thời kỳ này ở hai miền cũng có sự khác biệt… 


SỰ KHÁC BIỆT TRONG HỆ THỐNG ÁN LỆ VIỆT NAM - KỲ 1: SỰ PHÁT TRIỂN ÁN LỆ TẠI VIỆT NAM

(PLVN) - Mặc dù đã có lịch sử cả ngàn năm trong hệ thống luật pháp trên thế giới, tuy nhiên, đối với Việt Nam án lệ vẫn là một lĩnh vực pháp luật khá mới mẻ. Việc hình thành và áp dụng án lệ tại Việt Nam vào thực tế xét xử có nhiều khác biệt so với thế giới.


ÁN LỆ ĐÃ ĐEM LẠI CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ CHO CỘNG ĐỒNG LGBT HOA KỲ NHƯ THẾ NÀO? (TIẾP THEO VÀ HẾT)

(PLVN) - Trước kia, mối quan hệ tình ái giữa những người đồng tính, song tính, chuyển giới ở Hoa Kỳ thường bị xã hội kì thị và pháp luật cấm đoán. Cho đến năm 2015, với phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phép các cặp đồng giới trên toàn bộ 50 bang kết hôn theo quy định trong Hiến pháp nước này đã mang lại hạnh phúc cho cộng đồng LGBT ở đất nước này.


ÁN LỆ ĐEM LẠI CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ CHO CỘNG ĐỒNG LGBT HOA KỲ (KỲ 1)
(PLVN) - Trước kia, mối quan hệ tình ái giữa những người đồng tính, song tính, chuyển giới thường bị xã hội kì thị và pháp luật cấm đoán. Cho đến năm 2015, với phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phép các cặp đồng giới trên toàn bộ 50 bang kết hôn theo quy định trong Hiến pháp nước này đã mang lại hạnh phúc cho cộng đồng LGBT ở đất nước này.


CÁCH HẠN CHẾ TRANH CHẤP DO VI PHẠM HỢP ĐỒNG VÌ COVID-19
Covid-19 xảy ra khiến nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến sự tồn vong của doanh nghiệp, trong đó có nguy cơ vi phạm nghĩa vụ tại hợp đồng thương mại.

“NÓNG” CHUYỆN LUẬT HÓA HỘ KINH DOANH
(PLVN) - Đồng tình với việc cần thiết phải luật hóa hộ kinh doanh (HKD) song đưa HKD vào trong Luật Doanh nghiệp (DN) hay sẽ xây dựng một luật riêng vẫn là cuộc tranh luận chưa hồi kết.

CÓ SỔ ĐỎ TRONG TAY, NGƯỜI DÂN ĐƯỢC HƯỞNG LỢI NHƯ THẾ NÀO?
Sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp; nhưng không phải ai cũng biết hết những lợi ích của Sổ đỏ mang lại cho người dân.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC ĐƯỢC LÀM VIỆC ĐẾN 67 TUỔI VỚI NAM, 65 TUỔI VỚI NỮ
Hiện nay, theo Điều 187 Bộ luật lao động 2012, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Trường hợp, người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 65 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ.

CHUYỆN BI HÀI XỬ KẺ MẮC TỘI "LÀM RA NGƯỜI"
Rất nhiều tình huống trớ trêu, éo le, bi hài trong các vụ án xâm hại tình dục hết sức nhạy cảm, gay cấn đến nghẹt thở đã được các Hội đồng xét xử “giải mã” một cách thấu đáo, có lý có tình, khiến bị cáo và dư luận phải tâm phục khẩu phục.

TỪ NGÀY 21 ĐẾN NGÀY 31/3/2020, NHIỀU CHÍNH SÁCH MỚI BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC
Từ ngày 21 đến ngày 31/3/2020, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, trong đó nổi bật là:

TOÀN BỘ NGHỊ ĐỊNH CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 11 ĐẾN NGÀY 20/3/2020
1. Rút ngắn thời hạn giải quyết trợ cấp với nhà giáo chưa có phụ cấp thâm niên trong lương hưu
Chính phủ ban hành Nghị định 14/2020/NĐ-CP quy định về chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.

ÁN LỆ TRONG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VÀ VIỆT NAM (KỲ III): NHỮNG ÁN LỆ KINH ĐIỂN CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÍ XỨ CỜ HOA
Ở nước Mỹ, hệ thống báo chí, truyền thông được sự hậu thuẫn vô cùng quan trọng của Tu chính ánh thứ nhất. Những án lệ xuất phát từ Tu chính án này đã đưa đến những nguyên tắc trong việc xử lý các tranh chấp, kiện tụng trong hoạt động báo chí. 

ÁN LỆ TRONG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VÀ VIỆT NAM (KỲ II)
Là cái nôi sinh ra hệ thống thông luật (Common law) nên thật dễ hiểu khi tại nước Anh, án lệ (tiền lệ pháp) được coi là một nguồn luật quan trọng và chủ yếu. Tại nước Anh, rất nhiều vụ án lệ được quyết định từ hàng trăm năm trước vẫn có giá trị đến ngày nay. Chúng có thể tạo tiền lệ cho các phán quyết mà tòa án ở Anh và xứ Wales đưa ra ở thời điểm hiện tại.

  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com